การล้างมืออาจส่งผลต่อการตัดสินใจทางจริยธรรม?

คณะตุลาการตัดสินคดีอาญาที่ล้างมือของพวกเขาก่อนพิพากษาอาจจะตัดสินคดีให้รุนแรงน้อยลง

ผู้มีสิทธิออกเสียงเลือกตั้งมีแนวโน้มที่จะยกโทษให้กับความผิดของนักการเมืองมากขึ้น หากพวกเขาอาบน้ำก่อนออกไปลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง

ข้อความข้างต้นอาจฟังดูไม่น่าเชื่อ แต่ผลการวิจัยล่าสุดบอกกับเราว่า คนเรามีแนวโน้มที่จะโอนอ่อนผ่อนปรนมากขึ้นในการตัดสินใจ หากเราเพิ่งล้างมือ

ผลการวิจัยดังกล่าวมาจากการทดลองเกี่ยวกับการตัดสินใจทางจริยธรรมของนักจิตวิทยาชาวอังกฤษ

การทดลองแรก ผู้วิจัยแบ่งผู้เข้าร่วมการทดลองออกเป็น 2 กลุ่มๆ ละ 22 คน โดยกลุ่มหนึ่งให้ล้างมือและอีกกลุ่มไม่ต้องล้างมือ ก่อนที่จะได้ชมคลิปการเสพเฮโรอีนจากภาพยนตร์เรื่อง Trainspotting ความยาว 3 นาที จากนั้นให้ตอบแบบสอบถามเกี่ยวกับการกระทำที่ผิดจริยธรรม เช่น การขโมยเงินจากกระเป๋าของผู้อื่น การโกหกตอนสมัครงาน การทำอาหารและการกินสุนัข การฆ่าผู้รอดชีวิตจากเครื่องบินตกที่กำลังจะตายเพื่อป้องกันการอดตาย การทารุณเด็ก เป็นต้น โดยสเกลของแบบสอบถามมีตั้งแต่ 1 (เป็นสิ่งที่ยอมรับได้) จนถึง 7 (เป็นสิ่งที่ผิดอย่างยิ่ง) ผลปรากฎว่าผู้เข้าร่วมการทดลองทุกคนตอบว่าการกระทำเหล่านี้เป็นสิ่งที่ผิด (ตอบว่า 5 6 หรือ 7) แต่ผู้เข้าร่วมการทดลองกลุ่มนี้ล้างมือก่อนดูคลิปมีแนวโน้มที่จะตอบว่าผิดน้อยกว่ากลุ่มที่ไม่ได้ล้างมือ

ในการทดลองต่อมา แบ่งผู้เข้าร่วมการทดลองออกเป็น 2 กลุ่มเช่นเดิม กลุ่มแรกได้รับคำสั่งให้อ่านข้อความที่มีคำที่เกี่ยวข้องกับความสะอาด เช่น ความบริสุทธิ์ การรักษาความสะอาด เป็นต้น ก่อนที่จะตอบแบบสอบถาม ส่วนอีกกลุ่มได้รับคำสั่งให้อ่านข้อความทั่วๆ ไป ผลที่ออกมาไม่ต่างจากการทดลองแรก คือ กลุ่มที่ได้รับคำสั่งให้อ่านข้อความที่มีคำที่เกี่ยวข้องกับความสะอาดมีแนวโน้มที่จะตอบว่าการกระทำในแบบสอบถามเป็นสิ่งที่ผิด

ศาสตราจารย์คาร์เลย์ คูเปอร์ แห่งมหาวิทยาลัยแลงคาสเตอร์ หัวหน้าทีมวิจัย มองว่าผลการวิจัยที่เกิดขึ้นเป็นสิ่งที่น่าตกใจ เขาอธิบายผลการทดลองที่เกิดขึ้นว่า “เรามักจะคิดว่าเราตัดสินใจด้วยความรอบคอบ แต่สิ่งเล็กๆ น้อยๆ ก็ส่งผลต่อเรา” เขากล่าวอีกว่า “ผลที่เกิดขึ้นบอกเราว่าการชำระล้างร่างกายสามารถทำให้เราเตรียมที่จะยอมรับการกระทำผิดได้มากขึ้น”

“มันเป็นสิ่งที่น่าหวาดหวั่นเมื่อคิดถึงการนำผลการวิจัยที่ได้ไปใช้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านการพิจารณาคดีความ”

ข้อมูลจากบทความ Washing hands ‘affects moral judgment’ โดย Murray Wardrop จาก http://www.telegraph.co.uk


หมายเหตุของผม:

ในบทความนี้ ผู้เขียนไม่ได้ระบุว่าอะไรคือเหตุผลที่อยู่เบื้องหลังผลการวิจัยดังกล่าว แม้ผลการวิจัยจะบอกเราว่าการล้างมือมีผลต่อการตัดสินใจ แต่เราไม่รู้ว่าเพราะอะไรจึงมีผล หากอยากทราบรายละเอียดเพิ่มเติมคงต้องหาจากงานวิจัยฉบับเต็ม

Advertisements

3 thoughts on “การล้างมืออาจส่งผลต่อการตัดสินใจทางจริยธรรม?

  1. วันนี้มีโอกาสได้เจอ Block นี้โดยบังเอิญ

    ขออนุญาติชื่นชมที่ทำเวบดีๆ มีเรื่องราวที่น่าสนใจให้อ่านมากมาย

    จะติดตามผลงานต่อไปค่ะ

    นักศึกษา ป.โทจิตวิทยาคลินิก

  2. ขอบคุณครับที่แวะเข้ามาเยี่ยมชม

    หากต้องการแลกเปลี่ยนเกี่ยวกับความรู้ทางจิตวิทยา ก็ยินดีนะครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s