ฉันและพี่น้องจิตวิทยาการปรึกษา กับ งานจุฬาวิชาการ

งานจุฬาวิชาการจัดขึ้นในวันที่ 26 – 30 พฤศจิกายน 2551 ที่ผ่านมา คณะจิตวิทยาตั้งบู๊ทเผยแพร่ความรู้อยู่ที่จตุรัสจามจุรี (ห้างสรรพสินค้าของมหาวิทยาลัย?) จิตวิทยาสาขาต่างๆ นำความรู้ในสาขาของตนมานำเสนอ สิ่งที่คนส่วนใหญ่ให้ความสนใจคือ แบบทดสอบทางจิตวิทยา ที่มีมาให้ทำเป็นจำนวนมาก แม้ว่าฉันจะไม่ค่อยเห็นด้วยกับแบบทดสอบเหล่านี้ แต่ก็ต้องยอมรับว่ามันเป็นจุดขายที่ดีทีเดียวที่ดึงผู้คนให้มาสนใจจิตวิทยา

ส่วนที่บู๊ทสาขาจิตวิทยาการปรึกษา พวกเราจัดห้องบริการปรึกษาเชิงจิตวิทยาขึ้นเพื่อให้บริการแก่ผู้ที่สนใจ เป็นห้องเล็กๆ 3 ห้องที่กั้นด้วยบอร์ดที่ใช้ติดโปสเตอร์นำเสนอผลงาน ตลอด 5 วันของงานจุฬาวิชาการ มีผู้มารับบริการเป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่เป็นนักเรียนและนักศึกษา และมีบ้างที่เป็นผู้ใหญ่วัยทำงาน เหตุผลที่มารับบริการมีหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความสัมพันธ์กับครอบครัว คนรัก เพื่อน หรือปัญหาเรื่องการเรียน การทำงาน หรือแม้กระทั่งการแสวงหาตัวตน และความหมายในชีวิต ฯลฯ แม้ว่าห้องบริการปรึกษาอาจจะไม่ค่อยสมบูรณ์นัก เพราะเป็นห้องแคบๆ ที่อยู่ท่ามกลางผู้คนจำนวนมากที่เดินผ่านไปมาและมีเสียงดังอื้ออึงอยู่ตลอดเวลา แต่ “ใจ” ของบรรดาพี่น้องจิตวิทยาการปรึกษาที่มาช่วยงานครั้งนี้นั้นเกินร้อย คนที่มาประจำบู๊ทของสาขาส่วนใหญ่เป็นน้องปี 1 ที่เพิ่งเข้าเรียนเป็นปีแรก ถึงแม้จะไม่มีประสบการณ์ในการให้คำปรึกษามากนัก แต่ฉันคิดว่านั่นไม่ใช่ปัญหา เพราะหัวใจสำคัญของการปรึกษาเชิงจิตวิทยาไม่ใช่เทคนิคหรือวิธีการ แต่เป็น “ใจ” ของผู้ให้บริการ

เนื่องจากข้อจำกัดหลายๆ อย่าง ทำให้กระบวนการปรึกษาของพวกเราอาจจะไม่สมบูรณ์แบบ แต่ฉันเชื่อว่าการนั่งรับฟังผู้มารับบริการด้วยใจที่ปรารถนาดีก็เพียงพอแล้วสำหรับการช่วยเหลือในเบื้องต้น และฉันก็เชื่อว่าทุกคนทำได้ดี ปัญหาของผู้รับบริการอาจจะไม่คลี่คลายโดยสิ้นเชิง แต่อย่างน้อยพวกเขาก็ได้ระบายมันออกมาและได้รับรู้ว่ามีคนที่พร้อมจะรับฟัง ถึงที่สุดแล้วแม้จะไม่มีการประเมินว่าผลการปรึกษาของพวกเราเป็นอย่างไร แต่รอยยิ้มของผู้รับบริการที่เดินออกมาจากห้องก็คงตอบได้ในระดับหนึ่งว่าผลการปรึกษาเป็นอย่างไร หลายคนเดินเข้าไปด้วยสีหย้าและแววตาที่แสดงถึงความทุกข์ใจ แต่เดินกลับออกมาด้วยสีหน้าเบิกบาน ตลอด 5 วันของการบริการ ฉันมองเห็นภาพเหล่านี้ซ้ำแล้วซ้ำเล่า ซึ่งยืนยันคุณค่าของจิตวิทยาการปรึกษาได้เป็นอย่างดี

นอกจากจะได้ช่วยเหลือผู้อื่นแล้ว การบริการปรึกษาในงานนี้ยังเป็นสนามฝึกที่ดีของพวกเรา โดยเฉพาะน้องปี 1 การฝึกครั้งนี้มีครูเดินหามาถึงที่ ไม่ต้องไปขวนขวายหาที่ไหน อีกทั้งหากมีปัญหาใดๆ เกิดขึ้นระหว่างการปรึกษา ฉันและรุ่นพี่คนอื่นๆ ก็เตรียมพร้อมที่จะเข้าไปช่วย ซึ่งตลอดงานที่ผ่านมา พวกรุ่นพี่ก็เข้าไปช่วยน้องเพียงไม่กี่ครั้งเท่านั้น ซึ่งแสดงถึงความมั่นใจและฝีมือที่ค่อยๆ เพาะบ่มขึ้นของบรรดาน้องๆ ฉันเองก็ได้รับประสบการณ์มากมายจากการทำงานครั้งนี้ นอกจากประสบการณ์ในการปรึกษาที่เพิ่มพูนขึ้น จิตใจที่ห่อเหี่ยวจากสถานการณ์บ้านเมืองที่ไม่ปกติก็ได้รับการเติมเต็มเช่นเดียวกัน ผู้รับบริการเดินออกจากห้องด้วยรอยยิ้ม ส่วนฉันก็เดินออกมาด้วยความเบิกบานและอิ่มเอมใจ นอกจากนี้ การทำงานครั้งนี้ยังเป็นการเสริมสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างรุ่นพี่กับรุ่นน้องอีกด้วย ฉันได้คุยกับรุ่นน้องหลายคนที่ปกติไม่ค่อยมีโอกาสได้คุยกัน ได้ปรึกษาหารือกันในเรื่องต่างๆ ฉันรู้สึกว่าการทำงานครั้งนี้เป็นการทำงานที่สนุกสนานและเบิกบานอย่างยิ่ง

Advertisements

2 thoughts on “ฉันและพี่น้องจิตวิทยาการปรึกษา กับ งานจุฬาวิชาการ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s