สีแดงแรงฤทธิ์: สีนั้นสำคัญไฉนต่อแรงดึงดูดใจ

“อะไรในตัวผู้หญิงที่ดึงดูดผู้ชาย?”

คำตอบของคำถามข้างต้นคงมีจำนวนไม่น้อย (คุณผู้อ่านลองตอบเองดูก่อนก็ได้ครับ) แต่คำตอบหนึ่งในนั้นก็คือ “สี” ของชุดที่ผู้หญิงสวมใส่

งานวิจัยล่าสุดที่ตีพิมพ์ในวารสารจิตวิทยาบุคลิกภาพและสังคม (Journal of Personality and Social Psychology) โดยนักจิตวิทยาสองคนของมหาวิทยาลัยแห่งรอเชสเตอร์แอนดรูว์ แอลเลียต (Andrew Elliot) และแดเนียลา เนียสตา (Daniela Niesta) ได้ไขข้อข้องใจเกี่ยวกับสีและความดึงดูดใจที่ผู้หญิงมีต่อผู้ชายให้กับเรา ผู้วิจัยอ้างว่านี่คือการทดลองทางวิทยาศาสตร์ชิ้นแรก (และชิ้นเดียวในตอนนี้) ที่ศึกษาผลของสีที่มีต่อพฤติกรรมที่เกี่ยวข้องกับสัมพันธภาพ

ในการศึกษาครั้งนี้ แอลเลียตและเนียสตาได้ทำการทดลองทางจิตวิทยา 5 อย่าง หนึ่งในการทดลองของพวกเธอก็คือ การให้ผู้เข้าร่วมการทดลองดูรูปผู้หญิงคนเดียวกันใส่ชุดสีต่างๆ และถูกถามด้วยคำถามจำนวนหนึ่งเกี่ยวกับผู้หญิงในภาพ หนึ่งในคำถามเหล่านี้ก็คือ “จินตนาการว่าคุณออกเดทกับผู้หญิงคนนี้ ในกระเป๋าสตางค์ของคุณมีเงินอยู่ 100 ดอลลาร์ คุณตั้งใจจะใช้เงินในการออกเดทครั้งนี้เท่าไหร่?”


รูป: แดเนียล เนียสตา ถือรูปถ่ายที่เธอใช้ในการทดลอง

ในการทดลองนี้ ผลปรากฏว่าผู้หญิงในรูปที่ใส่ชุดสีแดงได้รับคะแนนในด้านความดึงดูดใจและความปรารถนาทางเพศจากผู้ชายมากกว่าผู้หญิงที่สวมชุดสีอื่น นอกจากนี้ผู้หญิงชุดแดงยังได้คะแนนในการชวนไปเต้นรำและการใช้เงินในการออกเดทสูงที่สุดอีกด้วย

จากการทดลองทั้งหมด 5 อย่าง ผลการวิจัยสรุปว่า สีที่ดึงดูดใจผู้ชายที่สุดก็คือ “สีแดง” นั่นเอง แต่ผลการศึกษาครั้งนี้ก็มีข้อจำกัดตรงที่ ความดึงดูดใจจากการใส่ชุดแดงใช้ได้กับผู้ชายเท่านั้น ไม่มีผลต่อผู้หญิงด้วยกัน รวมถึงใช้ได้ในแง่ของความดึงดูดใจเท่านั้น ไม่มีผลต่อผู้ที่ให้คะแนนจากความชอบส่วนตัว ความรู้จักคิด หรือความสงสาร

ผู้วิจัยบอกว่าการตอบสนองต่อสีแดงของผู้ชายมีที่มีจากธรรมชาติด้านลึกของพวกเขา งานวิจัยก่อนหน้านี้แสดงให้เห็นว่าสัตว์ลี้ยงลูกด้วยนมตัวเมียดึงดูดสัตว์ตัวผู้ด้วยสีแดง เช่น ลิงบาบูนหรือลิงชิมแพนซีตัวเมียที่จะมีสีแดงอย่างเห็นได้ชัดเมื่อใกล้เวลาตกไข่ ซึ่งเป็นสัญญาณทางเพศที่ส่งไปดึงดูดตัวผู้

ขอปิดท้ายเรื่องนี้ด้วยบทสรุปของผู้วิจัยที่กล่าวถึงพฤติกรรมของมนุษย์เพศชายเอาไว้อย่างน่าสนใจ

“งานวิจัยของเราแสดงให้เห็นแนวทางที่ใกล้เคียงกันในการตอบสนองต่อสีแดงของมนุษย์เพศชายและสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมตัวผู้ ผลการวิจัยได้ยืนยันสิ่งที่ผู้หญิงจำนวนมากสงสัยกันมานานกับการกล่าวอ้างที่ว่าเรื่องทางเพศของผู้ชายไม่ต่างอะไรจากสัตว์ พอๆ กับที่ผู้ชายมักคิดว่าพวกเขาปฏิบัติต่อผู้หญิงด้วยด้วยความระมัดระวังเป็นอย่างดี แต่ปรากฎว่าอย่างน้อยที่สุดในบางระดับ การแสดงออกและนิสัยของพวกเขาก็คือพวกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมนั่นเอง”

ข้อมูลจากบทความ
Red Enhances Men’s Attraction To Women, Psychological Study Reveals

จาก http://www.sciencedaily.com

Advertisements

One thought on “สีแดงแรงฤทธิ์: สีนั้นสำคัญไฉนต่อแรงดึงดูดใจ

  1. บทความที่มีเนื้อหาเดียวจากมติชนครับ

    “ผู้หญิง” ในชุด “สีแดง” ร้อนแรงเตะตาผู้ชายที่สุด … นักวิทยาศาสตร์คอนเฟิร์ม

    http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1226107253&grpid=01&catid=08

    สิ่งที่ผมไม่พอใจอย่างหนึ่งในการเขียนบทความที่้อ้างผลการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ของหนังสือพิมพ์พวกนี้ก็คือ การที่ไม่อ้างอิงแหล่งที่มาของข้อมูล คือแค่ใส่ที่มาสักหน่อยมันจะยากอะไรหรือครับ ไม่ว่าจะเอามาจากงานวิจัยฉบับจริง หรือเอามาจากบทความภาษาอังกฤษที่เขาเขียนเกี่ยวกับงานวิจัยชิ้นนั้นๆ นอกจากนี้ข้อมูลที่นำมาก็ยังตกหล่นส่วนสำคัญบางอย่างไปอีกด้วย คือ ผู้วิจัยในงานวิจัยชิ้นนี้มี 2 คน แต่ในมติชนลงแค่คนเดียว

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s