โรงพยาบาลจิตเวชแห่งแรกของไทย

ก่อนหน้านี้เมื่อนึกถึงโรงพยาบาลจิตเวช(ที่คนส่วนใหญ่มักจะเรียกว่า “โรงพยาบาลโรคจิต”) ชื่อที่ผมนึกถึงและเชื่อว่าคนส่วนใหญ่นึกถึงคงจะเป็นโรงพยาบาลศรีธัญญา มีการแซวกันบ่อยๆ ในหมู่เพื่อนว่า “มึงหลุดมาจากศรีธัญญารึเปล่าเนี่ย” เวลาที่มีใครทำพฤติกรรมประหลาดๆ ศรีธัญญาอาจจะเป็นชื่อที่คุ้นเคย แต่รู้ไหมครับว่าโรงพยาบาลจิตเวชแห่งแรกของประเทศไทยคือโรงพยาบาลใด

คำตอบก็คือ โรงพยาบาลสมเด็จเจ้าพระยา ซึ่งปัจจุบันมีชื่อใหม่ว่า “สถาบันจิตเวชศาสตร์สมเด็จเจ้าพระยา” โรงพยาบาลจิตเวชแห่งนี้ตั้งขึ้นในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2432 โดยการสนับสนุนของรัชกาลที่ 5 เดิมมีชื่อว่า “โรงพยาบาลคนเสียจริต” ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็น “โรงพยาบาลโรคจิต ธนบุรี” ในปี 2475 และเปลี่ยนอีกครั้งเป็น “โรงพยาบาลสมเด็จเจ้าพระยา” ในปี 2497 ส่วนชื่อล่าสุดเพิ่งเปลี่ยนเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา(ผมไม่แน่ใจว่าปีใด) ในปี 2549 สถาบันจิตเวชศาสตร์สมเด็จเจ้าพระยามีจำนวนผู้ป่วยในที่อยู่ในการดูแลทั้งสิ้น 9,903 คน และมีผู้ป่วยนอกมารับบริการถึง 111,928 คน! เป็นโรงพยาบาลจิตเวชที่มีผู้ป่วยมารับการรักษาสูงที่สุดเป็นอันดับที่สองรองจากโรงพยาบาลศรีธัญญา

ส่วนโรงพยาบาลศรีธัญญาก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2484 ซึ่งเป็นเวลา 52 ปีหลังจากโรงพยาบาลสมเด็จเจ้าพระยาก่อตั้งขึ้น เดิมทีโรงพยาบาลศรีธัญญามีชื่อว่า “โรงพยาบาลโรคจิตนนทบุรี” ด้วยความริเริ่มดำเนินการของ นายแพทย์หลวงวิเชียรแพทยาคม ปีที่ผ่านมา (2549) มีจำนวนผู้ป่วยในทั้งสิ้น 18,959 คน และมีผู้ป่วยนอกเป็นจำนวน 113,847 คน ซึ่งครองแชมป์โรงพยาบาลจิตเวชที่มีผู้มารับบริการสูงที่สุดหลายปีติดต่อกัน

ข้อมูลจาก:
เว็บไซต์สถาบันจิตเวชศาสตร์สมเด็จเจ้าพระยา http://www.somdet.go.th/public_html/index.php?_key=0
เว็บไซต์โรงพยาบาลศรีธัญญา http://www.srithanya.go.th/
เว็บไซต์กรมสุขภาพจิต http://www.dmh.go.th/

Advertisements

One thought on “โรงพยาบาลจิตเวชแห่งแรกของไทย

  1. อยากทราบว่ามีสถานพยาบาลดูแลผู้ป่วยโรคจิตในกรุงเทพ อีกหรือไม่ นอกเหนือจาก รพ ของรัฐ และ รพ เอกชน และอัตราการให้บริการค่ะ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s